Vợ chồng chị Mai hiện tại đang sống tại một khu đất khá lớn tại Sóc Sơn- Hà Nội, nơi đây vừa là nhà ở vừa là công ty, công xưởng cho công nhân của công ty anh chị làm việc. Anh chị tâm sự rằng: “Mấy năm trước anh chị ra đây làm ăn, mở một xưởng để cung cấp các sản phẩm vật liệu xây dựng và nhà xưởng cho công nhân thi công, lúc trước đây là một khu đất trống, không có cây cối gì cả nên ở đây nóng lắm, xưởng và công ty lại toàn lợp bằng mái tôn, nên nóng lắm. Mùa hè dù có điều hòa nhưng mà không có cây cối gì nên dù có đến tối muộn thì vẫn ngột ngạt và oi bức lắm”. Chị nói rằng: “Những năm đó anh chị khổ lắm em ạ, bắt đầu làm ăn bao nhiêu khó khăn, mọi thứ chưa ổn định nữa, nhưng nhìn anh em công nhân nóng quá mình cũng thương cho anh em, thế là anh với chị quyết định trồng cây cối đẻ cải tạo lại môi trường làm việc cho anh em”

 

Rồi hai vợ chồng chị Mai bắt đầu trồng cây, ban đầu anh chị trồng một hàng cây lâu năm bao quanh toàn bộ xưởng và công ty để lấy bóng mát cũng như làm hàng rào cho xưởng luôn. Những ngày đầu cây nhỏ chị phải tưới cho từng cây một, vất vả lắm nhưng nghĩ vài năm nữa mình có bóng mát nên không nản lòng. Rồi anh chị tiếp tục trồng những loại cây ăn quả như xoài, chanh leo, chuối, dâu da… những cây này khá dễ trồng nên anh chị cũng không tốn nhiều công sức lắm, may sao không bị chết cây nào.Anh biết chị thích hoa giấy nên đã trồng vài gốc hoa giấy và làm giàn cho chúng, rồi công việc của anh ngày càng bận rộn nên có ít thời gian chăm sóc cho chúng nên hầu như đều do chị tự tay chăm sóc. Chị dần dần lại sưu tập thêm các loại cây hoa như hoa sử quân tử, hoa lan, hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa cúc… Tết vừa rồi chị vừa mua hai cây hoa hồng to để ở bên ngoài nhà.

Rồi dạo trước chị lại bận, cây không có ai chăm cũng héo đi nhiều, mấy chậu hoa lan nó cằn cỗi chẳng có hoa gì cả, xong chị lên mạng đặt tưới cây thông minh ILANCAN, mấy bạn kĩ thuật đến lắp hệ thống cho chị, giờ chị có thể điều khiển tưới cây bằng điện thoại, chị đặt lịch trên điện thoại một ngày tưới hai lần, thời gian tưới tối đa là 5 phút, ngay cả khi chị quên thì cây cũng vẫn được tưới.

Ngoài lắp đặt tưới phun sương từ trên cao xuống, chị còn được lắp tưới phun cỏ để có thể tưới cho những cây hoa giấy, cây cổ thụ và hàng rau ngải cứu chị trồng bên dưới nữa. Vòi phun cỏ được chôn dưới đất, đảm bảo cho nước không bị bắn ra bên ngoài, rất sạch, dây nước được đi theo giàn hoa giấy nhìn rất gọn. Nên không có gì vướng víu hết.Rồi mấy chậu lan được tưới lại bắt đầu ra hoa, mấy cây hoa hồng cũng bắt đầu xanh tốt rồi thì trổ bông lại rồi.

 

“Chị mới lắp tưới cây thông minh cho 40m2 thôi, khi nào có điều kiện hơn chị muốn lắp cho toàn bộ khu đất nhà mình” chị nói. Bây giờ nhà chị rất nhiều cây xanh, cây gì cũng có nên cuộc sống đỡ vất vả hơn nhiều. Không còn sợ mỗi khi đến mùa hè nữa, vì ngồi dưới tán cây này rất mát, chồng chị cũng có đặt 4 cái ghê ở dưới tán cây, có thể ngồi đó làm việc hay nghỉ ngơi mỗi khi nóng bức, mệt mỏi.

Nguồn: Sưu tầm